Cá nóc với tên khoa học là Tetraodontidae. Chúng sinh sống ở vùng nước lợ, nước ngọt, trong các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.
Có hơn 120 loài cá nóc trên toàn thế giới. Chúng có nhiều kích thước từ cá nóc lùn dài 2,5cm đến cá nóc khổng lồ nước ngọt dài tới hơn 60cm.
Thức ăn của cá nóc chủ yếu là động vật không xương sống và tảo. Các loài các nóc lớn có thể ăn ngao, trai và động vật có vỏ.
Cá nóc trông rất chậm chạp nhưng bù đắp lại, chúng sở hữu khả năng phòng vệ cực độc đáo: thổi phồng cơ thể để tránh các loài ăn thịt.
Dạ dày cá nóc đàn hồi rất tốt. Khi gặp nguy hiểm, chúng nhanh chóng ngậm đầy nước thậm chí cả không khí để biến mình thành một quả bóng khổng lồ.
Một số loài còn có gai trên da khiến chúng trở thành một món ăn không hề ngon miệng với kẻ săn mồi. Ngoài ra, cá nóc còn trang bị một thứ vũ khí vô cùng "đáng gờm" đó là độc tố.
Hầu hết tất cả các loài cá nóc đều chứa độc tố tetrodotoxin, một chất độc gấp 1.200 lần xyanua, khiến chúng có mùi hôi. Đối với con người, lượng nọc độc của một con cá nóc có thể giết chết 30 người trưởng thành và hiện không có thuốc giải độc.
Độc tố tetrodotoxin (TTX) ngăn chặn các kênh dẫn natri làm tê liệt hệ thống thần kinh (Ảnh: Internet)
Độc tố tetrodotoxin sinh ra từ vi khuẩn biển và vi sinh vật đường ruột của cá nóc. Các vi khuẩn bao gồm Vibrio alginolyticus, Vibrio damsela, Streptococcus sp., Bacillus sp., và Pseudomonas sp., chúng ký sinh hoặc cộng sinh trên cá nóc. Khi tetrodotoxin vào cơ thể, nó liên kết với natri trong tế bào thần kinh và ngăn chặn sự lan truyền của các xung thần kinh.
Biểu hiện ngộ độc có thể từ 10–45 phút sau khi ăn, bao gồm tiêu chảy, sau đó là chóng mặt, ngứa ở môi và tứ chi tê liệt, ngừng hô hấp và tử vong.
Thật ngạc nhiên, thịt của một số loài cá nóc được coi là một món ngon. Giá bán của một đĩa các nóc lên đến khoảng 200 USD. Ở Nhật Bản Được món ăn từ cá nóc được gọi là fugu, món ăn cực kỳ đắt đỏ và chỉ được chế biến bởi những đầu bếp được đào tạo, có giấy phép hành nghề.
Trên thực tế, nhiều trường hợp tử vong vẫn xảy ra hàng năm.
Buồng trứng của cá nóc cũng chứa chất độc chết người nhưng được sử dụng làm thức ăn và cách chế biến không hề đơn giản. Chúng được ngâm muối ít nhất 1 năm và ngâm trong cám gạo 2 năm.
Hơn 30 năm qua, các nhà khoa học đã và đang nghiên cứu cơ chế giải độc tố từ cá nóc nhưng vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng.
Theo Pháp luật và bạn đọc.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611