Ô nhiễm nguồn nước là gì? Các nguyên nhân gây ô nhiễm nước

4/5 (8) Bình chọn

Thứ sáu, 17/03/2017 08:03

1. Ô nhiễm nước là gì?

Ô nhiễm nước là hiện tượng các vùng nước như sông, hồ, biển nước ngầm bị các hoạt động của con người làm nhiễm các chất độc hại như chất có trong thuốc bảo vệ thực vật chất thải công nghiệp chưa được xử lí,... tất cả có thể gây hại cho con ngườicuộc sống các sinh vật trong tự nhiên

Ô nhiễm nước là sự thay đổi thành phần và chất lượng nước không đáp ứng cho các mục đích sử dụng khác nhau, vượt quá tiêu chuẩn cho phép và có ảnh hưởng xấu đến đời sống con người và sinh vật.

Ô nhiễm nước là thay đổi thành phần và chất lượng nước

Ô nhiễm nước là thay đổi thành phần và chất lượng nước

Hiến chương châu Âu về nước đã định nghĩa: Ô nhiễm nước là sự biến đổi nói chung do con người đối với chất lượng nước, làm nhiễm bẩn nước và gây nguy hiểm cho con người, cho công nghiệp, nông nghiệp, cho động vật nuôi và các loài hoang dã

Ô nhiễm nước có nguồn gốc tự nhiên: do mưa, tuyết tan, gió bão, lũ lụt đưa vào môi trường nước các chất thải bẩn, các sinh vật có hại kể cả xác chết của chúng.

Ô nhiễm nước có nguồn gốc nhân tạo: quá trình thải các chất độc hại chủ yếu dưới dạng lỏng như các chất thải sinh hoạt, công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vào môi trường nước.

Theo bản chất các tác nhân gây ô nhiễm, người ta phân ra các loại ô nhiễm nước: Ô nhiễm vô cơ, hữu cơ, ô nhiễm hóa chất ô nhiễm sinh học ô nhiễm bởi các tác nhân vật lý.

Ô nhiễm nước mặn, ô nhiễm nước ngầm và biển.

Ô nhiễm nước là sự thay đổi theo chiều xấu đi các tính chất vật lý - hoá học - sinh học của nước, với sự xuất hiện các chất lạ ở thể lỏng, rắn làm cho nguồn nước trở nên độc hại với con người và sinh vật. Làm giảm độ đa dạng sinh vật trong nước.

Ô nhiễm nước do con người và tự nhiên gây ra

Ô nhiễm nước do con người và tự nhiên gây ra

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thê giới và Việt Nam: Xét về tốc độ lan truyền và quy mô ảnh hưởng thì ô nhiễm nước là vấn đề đáng lo ngại hơn ô nhiễm đất.

Ô nhiễm nước xảy ra khi nước bề mặt chảy qua rác thải sinh hoạt, nước rác công nghiệp, các chất ô nhiễm trên mặt đất, rồi thấm xuống nước ngầm.

Hiện tượng ô nhiễm nước xảy ra khi các loại hoá chất độc hại, các loại vi khuẩn gây bệnh, virut, kí sinh trùng phát sinh từ các nguồn thải khác nhau như chất thải công nghiệp từ các nhà máy sản xuất, các loại rác thải của các bệnh viện, các loại rác thải sinh hoạt bình thường của con người hay hoá chất Thuốc trừ sâu phân bón hữu cơ... sử dụng trong sản xuất nông nghiệp được đẩy ra các ao, hồ, sông, suối hoặc ngấm xuống nước dưới đất mà không qua xử lí hoặc với khối lượng quá lớn vượt quá khả năng tự điều chỉnh và tự làm sạch của các loại ao, hồ, sông, suối.

2. Nguyên nhân và hậu quả từ ô nhiễm nước

Các nguyên nhân gây ô nhiễm nước: Các ion vô cơ hòa tan, sulfat kim loại nặng, các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học

Ô niễm nước ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của con người

Ô niễm nước ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của con người

Hậu quả ô nhiễm nước

Ô nhiễm nguồn nước khiến cho con người dễ bi nhiễm các kim loại nặng, Vi khuẩn có hại trong nước bị ô nhiễm có từ chất thải sinh hoạt của con người động vật có thể gây ra bệnh tả, thương hàn và bại liệt.

Nguyễn Thị Lương

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Trắc Nghiệm Khoa Học Trắc Nghiệm Khoa Học Thứ năm, 14/12/2017 05:12
Thế giới côn trùng Thế giới côn trùng Thứ Hai, 17/07/2017 02:07
Thế giới động vật Thế giới động vật Chủ nhật, 25/06/2017 06:06
Xe Bay Xe Bay Thứ Hai, 19/06/2017 01:06
Robot Robot Thứ bảy, 17/06/2017 06:06

Video nổi bật

Sản phẩm mới