Táo là loại quả cực tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết ăn đúng cách

Thứ năm, 10:00:06 23/08/2018

 

Nhiều người thường có thói quen gọt vỏ táo trước khi ăn vì sợ thuốc trừ sâu và chất bảo quản. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chứng minh rằng vỏ táo cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Táo là trái cây "vàng" không chỉ trong ẩm thực mà còn là vị thuốc có khả năng phòng tránh và điều trị nhiều loại bệnh. Có câu: "Ăn một quả táo mỗi ngày thì không phải đi bác sĩ". Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn táo mỗi ngày giúp làm giảm 35% nguy cơ tử vong sớm do ung thư và kéo dài tuổi thọ.

Một quả táo cỡ trung bình chỉ có 95 calo nhưng chứa đủ vitamin và khoáng chất như: Vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrate và các hợp chất thực vật khác bao gồm: quercetin, catechin, chlorogenic acid... Táo cũng có hàm lượng polyphenol cao, có tác dụng chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa này được tìm thấy cả trong vỏ và thịt của quả táo.

Nếu gọt vỏ táo, đồng nghĩa là bạn cũng đang lột bỏ các chất dinh dưỡng của nó! Vì thế, hãy lựa chọn thực phẩm sạch, ngâm rửa kỹ càng và thay đổi thói quen gọt vỏ mỗi khi ăn táo của mình.

Gần một nửa hàm lượng vitamin C của một quả táo nằm dưới lớp vỏ của nó
Gần một nửa hàm lượng vitamin C của một quả táo nằm dưới lớp vỏ của nó.

Tư duy đúng tạo nên khoảng cách giữa người có mức lương năm là 1 tỷ đồng và 100 triệu đồng: 5 lối tư duy giúp bạn “đánh đâu thắng đó”
Cách tiêu tiền của tỷ phú Warren Buffett
Các nước đang dùng ứng dụng gì để chống lại Covid-19?

1. Chất xơ trong vỏ táo

Trong lớp vỏ của một quả táo có khoảng 4,4g chất xơ bao gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan, nhưng khoảng 77% là chất xơ không hòa tan. Chất xơ không hòa tan có chức năng liên kết với nước và đẩy chất thải tiêu hóa qua ruột già, ngăn ngừa tình trạng khó tiêu và táo bón.

Mặt khác, chất xơ hòa tan giúp cơ thể duy trì trạng thái no bụng, ngăn ngừa tình trạng đường trong máu tăng đột biến và làm chậm sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Nó cũng hỗ trợ việc làm giảm cholesterol. Đó là lý do vì sao táo thường được áp dụng trong chế độ ăn kiêng lành mạnh.

2. Vỏ táo giàu vitamin

Bạn có biết gần một nửa hàm lượng vitamin C của một quả táo nằm dưới lớp vỏ của nó? Lớp vỏ của một trái táo có chứa đến 8,4 mg Vitamin C và 98 IU Vitamin A. Khi bạn gọt sạch vỏ táo, lượng chất dinh dưỡng này sẽ giảm xuống còn 6,4 mg Vitamin C và 61 IU Vitamin A. Vì vậy, không gọt vỏ táo khi ăn là ý tưởng tốt, giúp cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Hợp chất triterpenoids được tìm thấy trong vỏ táo có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư.
Hợp chất triterpenoids được tìm thấy trong vỏ táo có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư.

Đến tận hôm nay tôi mới hiểu, tại sao bạn mình làm sếp còn tôi thì cứ mãi ở vị trí nhân viên
Người tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc
Tại sao Tần Thủy Hoàng là vị vua duy nhất mặc áo long bào đen?

3. Ngăn ngừa ung thư

Nghiên cứu từ Đại học Cornell (Mỹ) năm 2007 cho thấy rằng, hợp chất triterpenoids được tìm thấy trong vỏ táo có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư, đặc biệt là các tế bào ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư gan.

Cũng theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, táo là số ít thực phẩm chứa chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ ung thư phổi.

4. Điều trị các bệnh về hô hấp

Các chuyên gia đã thực hiện nghiên cứu vào năm 2004 chứng minh những người tiêu thụ tối thiểu 5 quả táo mỗi tuần có chức năng phổi tốt và ít bị hen suyễn hơn nhờ sự xuất hiện của flavonoid được gọi là quercetin. Hợp chất này chủ yếu được tìm thấy trong vỏ táo mà không phải ở thịt của quả táo. Quercetin có khả năng kháng virus ngăn ngừa cảm cúm, hỗ trợ hoạt động của phổi và giúp giảm nguy cơ bị hen suyễn.

Ngoài ra, quercetin còn được chứng minh có thể chống lại tổn thương mô trong não liên quan đến bệnh Alzheimer và các vấn đề thoái hóa khác.

Hé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù
Lí giải tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học
Phát hiện đột phá tại 'địa ngục' sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!

5. Giảm cân

Tin tốt dành cho những người muốn giảm cân là nên ăn táo và không gọt vỏ.
Tin tốt dành cho những người muốn giảm cân là nên ăn táo và không gọt vỏ.

Táo thường được lựa chọn áp dụng trong chế độ dinh dưỡng của những người ăn kiêng giảm cân. Tin tốt dành cho những người muốn giảm cân là nên ăn táo và không gọt vỏ. Bởi vì vỏ của quả táo chứa axit ursolic, một hợp chất thiết yếu làm tăng chất béo cơ bắp, đốt cháy calo, do đó làm giảm nguy cơ béo phì.

6. Lợi ích dinh dưỡng khác

Theo Đại học Illinois, vỏ táo còn chứa các khoáng chất quan trọng như kali, canxi, folate, sắt và phốt-pho đóng vai trò quan trọng khác nhau trong việc duy trì xương chắc khỏe để điều tiết sự phát triển tế bào và tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

Tuy nhiên, tình trạng trái cây hiện nay thường được bảo quản bằng hóa chất, thuốc trừ sâu... gây hại cho sức khỏe. Do đó, không phải táo được trồng hữu cơ thì cần phải rửa sạch đúng cách. Có thể rửa táo qua nước sạch 1 lần để loại bỏ bớt bụi bẩn và sáp trên lớp vỏ. Sau đó dùng tay rửa thật sạch vỏ táo với nước muối pha loãng. Chú ý rửa kĩ phần núm quả vì đó là nơi tập trung nhiều vi khuẩn và hóa chất. Cuối cùng rửa lại bằng nước sạch một lần nữa và để ráo.

Nếu bạn không thích ăn vỏ táo, hãy xem xét chế biến táo bằng nhiều cách khác nhau để làm cho nó ngon miệng hơn.

Ngọc Lan

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Ngày tận thế Ngày tận thế Thứ bảy, 11:10:50 11/07/2020
Thế giới động vật Thế giới động vật Thứ bảy, 11:09:49 11/07/2020
Kiếm hiệp Kiếm hiệp Thứ sáu, 16:59:03 10/07/2020
Trí tuệ nhân tạo Trí tuệ nhân tạo Thứ năm, 11:12:31 09/07/2020
1001 câu hỏi tại sao 1001 câu hỏi tại sao Thứ tư, 14:12:30 08/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới