Hãy cùng theo dõi video dưới đây các bạn nhé.
Ở tốc độ quay chậm 5.000 khung hình/giây, có thể thấy rõ phản ứng xảy ra thế nào muối ăn công thức hóa học NaCl, có điểm nóng chảy là 800 độ C, trong khi nước sôi ở 100 độ C. Do đó, khi đổ muối nóng chảy vào nước, nó làm hình thành ngay lập tức một lớp hơi nước ngăn cách nước lỏng với muối.
Lớp hơi này làm muối nóng chảy không thể hạ nhiệt độ theo hiệu ứng Leidenfrost. Đây là hiện tượng xảy ra khi chất lỏng tiếp xúc với một chất ở nhiệt độ cao hơn điểm sôi của nó nhiều lần.
Đổ muối nóng chảy vào bể nước
Lớp hơi sau đó nhanh chóng trở nên siêu nóng, làm áp suất tăng cao đột ngột. Tại mặt thoáng của bể nước, hơi nước áp suất cao dễ dàng thoát ra ngoài, nhưng khi cục muối nóng chảy chìm sâu xuống, hơi nước áp suất cao không thể thoát đi. Hệ quả là áp suất tăng mạnh và nhanh hơn, tới khi cao hơn áp suất nước, vụ nổ sẽ xảy ra.
Thí nghiệm thả muối nóng chảy vào nước này rất nguy hiểm các bạn chú ý không nên thử làm tại nhà. Người làm thí nghiệm trên video chỉ may mắn không bị nguy hiểm.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611